Dòng tiền Luân chuyển - 30.09.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 30.09.2022

Ngày: 30/09/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHẾT ĐUỐI VỚ ĐƯỢC CỌC

VNindex lội ngược dòng thần tốc trong phiên chiều khiến trạng thái giao dịch ngắn hạn trở nên sôi động đáng kể. Tuy nhiên có khá nhiều điểm chưa tích cực trong phiên này khiến cho tín hiệu xác nhận điểm đảo chiều chưa thể có độ tin cậy cao. Đầu tiên đó là ngưỡng hỗ trợ căn bản của nhịp điều chỉnh ngắn hạn tại 1140 điểm vẫn chưa thể "vá" lại trong khi phiên hôm nay có thời điểm chỉ số tạo ra điểm thấp mới và sâu nhất của nhịp giảm tại 1100 điểm. Ngoài ra, không thể phủ nhận thanh khoản đã có sự cải thiện đáng kể nhưng chưa đủ mạnh đã xác lập điểm đảo chiều. Cụ thể, các chỉ báo định lượng cho thấy dòng tiền chủ yếu mang tính thăm dò bắt đáy và có sự tập trung cao vào nhóm vốn hóa lớn nhằm mục tiêu chính là hỗ trợ chỉ số. Do đó sẽ là thiếu cơ sở nếu coi nỗ lực phục hồi hôm nay là điểm đảo chiều đối với nhịp giảm hiện tại. Mặc dù vậy, kỳ vọng về vùng đáy ngắn hạn sớm được hình thành sẽ được củng cố nếu như nhưng điểm yếu được chỉ ra ở trên sớm được khắc phục. Dựa trên những thực trạng của thị trường, sự hình thành vùng cân bằng ngắn hạn sẽ là kỳ vọng lớn nhất và cần thiết nhất vào thời điểm này. Như vậy, chiến lược giải ngân bắt đáy vẫn tồn tại những rủi ro và sẽ cần thêm sự quan sát đối với các diễn biến trong những phiên tới.

    Chú ý: Ngân hàng (EIB), BĐS (NVL, VPI), Điện nước xăng dầu (BWE, TDM, QTP), Hóa chất (DCM, LTG), Bảo hiểm (BVH, VNR), CNTT (CMG), Thực phẩm (VNM, MPC), Bán lẻ (MWG), XD&VLXD (VCG), Dầu khí (PVB), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Ô tô & phụ tùng (HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1145. Điểm vào lệnh: 1145. Mục tiêu: 1135. Điểm cắt lỗ: >1150.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1165. Điểm vào lệnh: 1165. Mục tiêu: 1175. Điểm cắt lỗ: <1160.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền chỉ cần cải thiện nhẹ tại nhóm vốn hóa lớn hôm nay là đã tạo ra lực đỡ đáng kể cho chỉ số. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của bất kể dịch chuyển nào của nhóm vốn hóa lớn vào thời điểm này. Mặc dù vậy, sự cải thiện hiện còn quá nhỏ và chưa đủ tạo ra thành xu thế do đó chưa đủ độ tin cậy để xác nhận đây là thời điểm tốt để giải ngân mới với thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung và cầu gần như đi ngang trong phiên hôm nay. Nếu như đối chiếu diễn biến này với chỉ báo đà lan tỏa thì có thể thấy rõ sự dịch chuyển của dòng tiền hôm nay là không đáng kể, chủ yếu là động thái "kéo trụ" đẩy chỉ số nhưng dòng tiền lớn vào thị trường vẫn chưa được xác nhận. Ngoài ra, phân kỳ giữa cầu và cung vẫn là âm nên càng làm rõ hơn hiện tượng thiếu lực mua chủ động đủ lớn để hấp thụ lượng cung ngắn hạn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đang tạo ra gánh nặng lên chỉ số khì hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm này dịch chuyển vào vùng Suy yếu. Hai nhóm đang diễn biến nguy hiểm và tác động tiêu cực lên chỉ số gồm nhóm BĐS và Ngân hàng. Nhóm Thực phẩm là nhóm ngành duy nhất nằm trong vùng Tăng mạnh nhưng lại thiếu vắng cổ phiếu trụ của ngành là VNM do không còn tín hiệu tích cực trong xu thế ngắn hạn. Như vậy, áp lực điều chỉnh của thị trường vẫn sẽ còn nếu như trạng thái vận động của nhóm vốn hóa lớn không sớm có sự cải thiện.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.