Dòng tiền Luân chuyển - 31.01.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 31.01.2023

Ngày: 31/01/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

1100 ĐIỂM CÓ THỂ CÒN BỊ THỬ THÁCH

Vnindex lật ngược thế trận giảm điểm ngay trong những phút cuối ngày khiến giao dịch ngắn hàng trở nên rất sôi động. Cũng nhờ diễn biến này mà thanh khoản hôm nay cũng được đẩy lên mức cao. Theo đó, Vnindex đã có 06 phiên liên tiếp duy trì thanh khoản ở trên mức bình quân 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút lui khỏi thị trường. Nhóm vốn hóa lớn được đánh giá là nhân tố giúp thị trường tránh khỏi phiên giảm thứ 02 liên tiếp khi xuất hiện tín hiệu phục hồi mạnh trong nửa cuối phiên chiều đặc biệt là nhóm Ngân hàng, chứng khoán, thép... Có thể sự hồi phục sẽ giúp giao dịch ngắn hạn trở lại cân bằng đồng thời giữ vững được ngưỡng hỗ trợ mới được lập lại gần đây tại 1100 điểm tuy nhiên diễn biên này chưa đủ để kiến thiết điểm mua mới vào thời điểm hiện tại. Các công cụ chỉ báo đính lượng ghi nhận sự thay đổi tích cực duy nhất của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn đồng thời chưa đánh giá cao với sự dịch chuyển của cung và cầu của phiên hôm này. Cụ thể nhóm vốn hóa lớn được xác định là trụ đỡ chính giúp vực dậy chỉ số tuy nhiên các động thái dịch chuyển của dòng tiền và cung cầu cho thấy chưa có hành động đồng thuận tích cực với sự thay đổi này. Có thể những chuyển biến đảo chiều xuất hiện muộn trong phiên phiên chiều và chưa đủ thời gian để tạo hiệu ứng lan tỏa trên diện rộng thị trường. Dù sao các yếu tố tiêu cực đã chưa được ghi nhận sau phiên rung lắc hôm nay và đặc biệt là ngưỡng hỗ trợ 1100 điểm vẫn chưa bị vi phạm và đang tiếp tục được củng cố. Như vậy, chiến lược nắm giữ và chặn stoploss nếu giá vi phạm đối với nhóm đang có sẵn cổ phiếu vẫn tiếp tục được khuyến nghị. Vị thế mua mới nên kiên nhẫn tránh các nhịp tăng giá và nên ưu tiên canh các nhịp giá được nhúng giảm và điều chỉnh về các vùng nền đã được tích lũy chặt chẽ mới xem xét thăm dò vị thế ban đầu. 

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, ACB, TCB), BĐS (BCM, VRE), Thực phẩm (VNM, KDC, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT, ITD, CMG, SGT), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Viễn thông (VGI), Bảo hiểm (BVH, PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, PVT, GEX, REE), Dầu khí (PVS, BSR), Du lịch & giải trí (VJC, SCS), XD&VLXD (VCG), Bán lẻ (MWG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1130. Điểm vào lệnh: 1130. Mục tiêu: 1145. Điểm cắt lỗ: < 1125
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1114. Điểm vào lệnh: 1114. Mục tiêu: 1095. Điểm cắt lỗ: > 1120

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền tập trung cải thiện mạnh tại nhóm vốn hóa lớn trong phiên hôm này nhờ đó chỉ số thị trường cũng hưởng lợi và hồi phục. Tuy nhiên các chỉ báo không khi nhận sự thay đổi của đà tăng tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy xuất hiện sự chứng lại và có tâm lý hạn chế mua lên của các giao dịch ngắn hạn. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự sôi động và sự bứt phá mới của thị trường trong các phiên sắp tới. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu & cung đều suy giảm trong phiên thị trường hồi phục là tín hiệu chưa tích cực. Điểm nhấn vẫn là phân kỳ dương giữa cầu & cung đang được duy trì thể hiện khả năng hấp thụ lực cung tiềm năng của thị trường vẫn được đảm bảo. Do đó rủi ro đảo chiều của thị trường vẫn chưa được xác nhận mặc dù vùng giao dịch hiện tại đang ở mặt bằng giá cao và gây khó khăn cho các điểm giải ngân mới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang cải thiện tích cực dần do nhiều nhóm ngành đang được dòng tiền luân chuyển. Nhóm Ngân hàng và Thực phẩm vẫn là nhóm dẫn dắt xu thế phục hồi trong khi nhóm BĐS chưa tìm được sự đồng điệu với bối cảnh hiện tại. Các dòng cổ phiếu ngành sẽ tiếp tục phân hóa mạnh trong đó đáng chú ý sẽ vẫn là Ngân hàng, Chứng khoán, Điện nước, CNTT, Điện nước, VLXD (Thép, Xi măng, Đá, Nhựa đường ...)

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.