Dòng tiền Luân chuyển - 31.01.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 31.01.2024

Ngày: 31/01/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NHỮNG PHIÊN CHỢ CHO DANH MỤC GIÁP THÌN

Vnindex xuất hiện phiên giảm mức mạnh nhất 02 tháng qua khiến chỉ số đi sâu vào vùng hỗ trợ quan trọng ngắn hạn tại 1160-1175 điểm. Kết phiên vùng hỗ trợ này chưa hoàn toàn bị xuyên thủng đồng thời có phản ứng bật hồi tại khu vực này do đó chưa thể kết luận xu thế tăng ngắn hạn đã chính thức bị bẻ gãy. Thanh khoản hôm nay đặc biệt đột biến và nó xuất hiện cùng trong một phiên rơi mạnh của thị trường cho thấy sự đồng thuận rất lớn đối với cú giảm này. Áp lực điều chỉnh không mới mà chỉ mạnh lên khi nhóm cổ phiếu Ngân hàng xác nhận sự đảo chiều giảm và tác động đến chỉ số thị trường là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên sau phiên hôm nay hiện tượng điều chỉnh mạnh này chưa hoàn toàn gây sập gãy các ngưỡng hỗ trợ mạnh ngắn hạn của các cổ phiếu dẫn dắt ngành Ngân hàng. Do đó, kết luận về sự sập gãy xu thế tăng ngắn hạn của ngành Ngân hàng nói riêng và thị trường nói chung một lần nữa chưa được xác nhận. Kết luận cần được đánh giá trong phiên thử cầu sắp tới đặc biệt là phiên cuối tuần khi khối lượng khủng cổ phiếu được trao tay hôm nay sẽ sẵn sàng được giao dịch. Hiện tượng rung lắc có thể còn tái diễn đi kèm với các cú bật hồi tuy nhiên xu thế có thể sẽ tiếp tục mạnh hơn nếu các nhịp hồi không đem lại các tín hiệu đảo chiều thuyết phục. Các chỉ báo định lượng cũng chuyển động tiêu cực cùng chiều với quan điểm trên tuy nhiên đây không phải là những tín hiệu mới mà là sự tiếp diễn những cảnh báo từ các dịch chuyển kém từ những phiên trước. Theo đó, phiên điều chỉnh hôm nay chỉ là phiên xác nhận những cảnh báo trên đồng thời duy trì khuyến nghị điều chỉnh chiến lược giao dịch theo hướng canh các nhịp điều chỉnh để tìm kiếm điểm giải ngân tối ưu nhất. Các nhịp giảm có thể làm ảnh hưởng tới các vị thế đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn do đó hành động quản trị rủi ro, chặn stoploss với các vị thế yếu kém cần được ưu tiên để tránh rơi vào thế bị động nếu thị trường tiếp tục hạ độ cao mạnh hơn. Ở chiều mua, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội đặc biệt là đối với nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cùng với tiềm năng tăng trưởng còn lớn trong năm 2024. Như vậy, chiến lược tìm kiếm vị thế mới cho một danh mục hiệu quả sau Tết đang phát huy tác dụng và sẽ đem lại hiệu quả khi thị trường bắt đầu đi vào vùng canh mua của các chỉ báo định lượng trong các phiên tới.

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout. Biên lợi nhuận của vị thế Long mỏng do đó ưu tiên vị thế canh Short trong bối cảnh vận động hiện tại.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1175. Điểm vào lệnh: 1175. Mục tiêu: 1180. Điểm cắt lỗ: < 1173
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1164. Điểm vào lệnh: 1164. Mục tiêu: 1150. Điểm cắt lỗ: > 1170

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhịp giảm có làm dòng tiền kém tích cực hơn nhưng chưa chạm tới mức cảnh báo nguy hiểm. Theo đó, rủi ro thị trường kết thúc nhịp tăng và rơi vào xu thế giảm mới là chưa được xác nhận. Khi nhóm vốn hóa lớn vẫn giữ đà tăng trên 50% thì tín hiệu xác nhận sự đồng thuận giảm trên nhóm dẫn dắt sẽ chưa đạt. Trong khi đó nhóm vốn hóa vừa cũng mới chỉ ở mức ảnh hưởng tương tự. Như vậy, sự phân hóa lớn đang xảy ra những chưa đủ để kích hoạt điểm bán tháo trên toàn bộ thị trường. Tạm thời chưa giải ngân mới, nên dồn trọng tâm vào quản trị rui ro cho danh mục đang nắm giữ. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cầu và cung có cải thiện nhưng áp lực bán đang chi phối xu thế ngắn hạn. Lực mua có tăng nhưng không đủ lớn để hấp thụ lượng cung hiện tại dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực tới xu thế thị trường.

XU HƯỚNG NGÀNH

Xu thế thị trường vận động kém tích cực khi vùng Tăng mạnh không còn những nhóm có trọng số lớn dẫn dắt (Ngân hàng, BĐS). Sự xuất hiện của nhóm này ở vùng Suy yếu là tín hiệu yếu đi của thị trường tuy nhiên rủi ro đảo chiều nguy hiểm chưa hoán toàn được xác nhận do các nhóm này chưa đi sâu vào vùng Giảm mạnh. Nhịp điều chỉnh cũng là bối cảnh phù hợp để phân hóa lại khẩu vị mới cho dòng tiền trong thời gian tới và các nhóm ngành vẫn giữ được sự vận động tốt tại vùng Tăng và Hồi phục sẽ luôn có cơ hội trở thành nhóm dẫn sóng với đà tăng tốt hơn so với thị trường chung.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.