Dòng tiền Luân chuyển - 03.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 03.11.2023

Ngày: 03/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CANH THỜI TIẾT CHO VỤ ĐÔNG XUÂN

VNindex chấm dứt đà giảm trên đồ thị tuần và kết phiên trên ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 1076 điểm. Tuần giao dịch vừa qua là một bài kiểm tra rất quan trọng về xu thế trung và dài hạn của thị trường. Trước tiên, phản ứng của VNindex tại 1000 điểm là rất đáng ghi nhận về mặt kỹ thuật giúp cho kênh tăng từ đáy cùng kỳ Tháng 11/2022 đến nay vẫn được duy trì. Thanh khoản có thể vẫn là vấn đề cần chú ý khi lực cầu bắt đáy chưa được đánh giá đủ mạnh và cho thấy nền tảng tiết cung ngắn hạn vẫn là động lực chính giúp thị trường hồi phục trong tuần qua. Ngưỡng kháng cự 1100 điểm vẫn ở phía trên và chắc chắn sẽ sớm gây áp lực rất lớn đối với quá trình hồi phục sắp tới của Vnindex, cơ hội bứt phá khỏi kháng cự này là thấp nếu thanh khoản không được cải thiện rõ rệt trong quá trình trở lại đỉnh cũ. Các dòng cổ phiếu dẫn sóng trong 02 phiên tăng gần nhất được ghi nhận tại nhóm vốn hóa vừa bao gồm VLXD(Thép), Chứng khoán, Thủy sản, Bán lẻ, BĐS, Hóa chất... Theo đó, các nhóm này có thể sẽ được dòng tiền ngắn hạn ưu ái hơn và cơ hội lướt sóng sẽ nổi bật hơn trên mặt bằng chung của thị trường. Các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang gặp trở ngại khi chưa đạt sự đồng thuận hỗ trợ đà tăng của thị trường. Khi nhóm này chưa tạo được đáy thì rất khó có thể đồng hành và tạo chỗ dựa cho chỉ số thị trường một cách bền vững. Điển hình là VCB, VNM đang khá đuối trong nỗ lực kéo chỉ số xuyên suốt tuần qua trong khi tín hiệu tạo đáy ngắn hạn vẫn chưa được xác nhận. Nhóm tiêu cực hơn chính là VIC, VHM cũng đang rất loay hoay trong quá trình tìm điểm kết cho chuỗi ngày giảm hiện tại. Các chỉ báo định lượng đều có phản ứng tương tự khi ghi nhận sự chững lại của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn và sự khởi sắc của nhóm vốn hóa vừa trong phiên cuối tuần. Ngoài ra tín hiệu suy yếu của lực cầu trong phiên tăng hôm nay cho thấy tâm lý chờ mua rẻ trong nhịp chỉnh vẫn chiếm tỷ trọng lớn thay vì sẵn sàng mở vị thế bất chấp xu thế của giá. Tổng hợp những đánh giá trên, không loại trừ kịch bản điều chỉnh của Vnindex sẽ sớm xảy ra khi động lực tăng chưa đủ lớn trong khi sớm phái đối diện kháng cự mạnh. Theo đó, chiến lược canh điều chỉnh chắc chắn sẽ được ưu tiên do phù hợp với bối cảnh giao dịch và mục tiêu quản trị rủi ro trước khi tiến hành mua thăm dò từng phần để tích lũy dần cổ phiếu.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1095. Điểm vào lệnh: 1095. Mục tiêu: 1110. Điểm cắt lỗ: < 1090
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1084. Điểm vào lệnh: 1084. Mục tiêu: 1075. Điểm cắt lỗ: > 1090

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Phiên cuối tuần vẫn là phiên tăng điểm nhưng dòng tiền chỉ ghi nhận sự cải thiện tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Điều này cho thấy nhóm vốn hóa vừa có dấu hiệu hút tiền tích cực hơn trong bối cảnh đà tăng thị trường chậm lại. Đây là tín hiệu tốt cho thấy có sự hưởng ứng của dòng tiền bắt đáy và lan tỏa sang các nhóm ngành sau khi nhóm vốn hóa lớn đã làm tốt nhiệm vụ kéo chỉ số. Nếu diễn biến này được duy trì thì các giao dịch ngắn hạn sẽ có điều kiện để triển khai các hoạt động lướt sóng với xác suất đầu tư cải thiện dần. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Diễn biến cung và cầu chững lại trong phiên tăng cuối tuần cho thấy sự thận trọng nhất định trước xu thế hồi phục. Điều này là hợp lý khi xu thế tăng của sức mua chưa được hình thành sau chỉ một phiên bật lên từ nền giao dịch thấp kém vừa qua. Đây là tín hiệu cần được xác nhận để có xác suất đầu tư cao hơn khi thực hiện các giao dịch ngắn hạn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa mạnh sau nhưng rung lắc và nỗ lực hồi phục gần đây. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục có thể vẫn là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Dầu khí, Hóa chất, Bán lẻ, Công nghệ thông tin, Điện nước xăng dầu, ...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.