Dòng tiền Luân chuyển - 06.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 06.11.2023

Ngày: 06/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

VNINDEX TĂNG TRẢ ĐIỂM TRÊN NỀN THANH KHOẢN KÉM THUYẾT PHỤC

VNindex duy trì được lợi thế tăng có sẵn, kết phiên đầu tuần chỉ số có thêm hơn 12 điểm. Khoảng cách tới ngưỡng kháng cự 1100 đang được rút ngắn nhanh chóng đồng nghĩa với dư địa hồi phục không còn nhiều. Dựa trên nền tảng thanh khoản không mấy cải thiện trong khi gia tốc tăng nhanh cho thấy động lực hồi phục chưa có độ tin cậy, sự bền bỉ không được củng cố từ lực cầu chủ động sẽ khó đem đến bối cảnh thuận lợi cho các vị thế mới giải ngân. Trong trường hợp thanh khoản vẫn duy trì ở mức hiện tại, không loại trừ rủi ro đảo chiều khi Vnindex va chạm với kháng cự mạnh 1100 điểm tạo điều kiện cho các hoạt động giao dịch ngắn hạn có cơ hội đánh giá sự bền vững cũng như khả năng xuất hiện điểm mua mới. Dòng tiền sẽ khó có thể nhập cuộc một cách quyết liệt khi chưa xuất hiện các nhịp điều chỉnh cần thiết nhằm thử cung tiềm năng và kéo cầu mới. Không thể phủ nhận những nỗ lực hỗ trợ chỉ số đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tuy nhiên đang xuất hiện những biểu hiện đạt ngưỡng ngắn hạn trong khi những cổ phiếu có sức ì lớn lại chưa tìm thấy động lực tăng cùng với nhịp hồi phục lần này của thị trường. Những cổ phiếu như VIC, VHM đang là những đối trọng lớn trước những nỗ lực vực dậy chỉ số đến từ VNM, VCB, VPB, TCB, HPG, SSI... Kịch bản điều chỉnh có thể sớm trở lại khi các nhóm này đối diện kháng cự ngắn hạn và sự hoán đổi vai trò dẫn dắt chắc chắn cần được kích hoạt trong nhóm nhằm duy trì động lực và sự dẫn dắt xu thế hồi phục cho thị trường. Sự tái xuất của các nhóm ngành như Ngân hàng, Chứng khoán, Thép tại thời điểm đầu nhịp hồi phục có thể là những tín hiệu đang gây chú ý lớn đối với dòng tiền tuy nhiên các nhóm này chưa xác nhận tạo đáy thành công. Các chỉ báo định lượng có ghi nhận những chuyển biến cải thiện của sức mua và đà tăng của dòng tiền ngắn hạn tuy nhiên chưa đủ lớn để xác nhận hình thành xu thế. Theo đó, xác suất đầu tư đang chỉ dừng ở mức độ bắt đáy thăm dò do không có nhiều sự lựa chọn và rất khó giải ngân tỷ trọng lớn. Như vậy, các vị thế mua cần thận trọng trước các hành động trong trạng thái FOMO (mua đuổi sợ mất cơ hội). Bối cảnh hồi phục trên nền thanh khoản yếu kém như hiện tại chỉ phù hợp để cơ cấu lại danh mục. Cụ thể, những cổ phiếu yếu kém cần tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để cắt giảm dần tỷ trọng. Giải ngân mới không được đánh giá thuận lợi khi mà đà tăng đã kéo dài sang phiên thứ 04 liên tiếp nhưng thanh khoản vẫn chưa thể bùng nổ một cách thuyết phục.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1110. Điểm vào lệnh: 1110. Mục tiêu: 1121. Điểm cắt lỗ: < 1105
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1095. Điểm vào lệnh: 1095. Mục tiêu: 1085. Điểm cắt lỗ: > 1100

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự cải thiện đà tăng tại nhóm vốn hóa lớn là tín hiệu tích cực nhất và đáng được ghi nhận nhất trong phiên hôm nay. Động thái dòng tiền tiếp tục được kéo mạnh tại nhóm vốn hóa lớn sẽ dễ dàng đẩy chỉ số tăng. Hiệu ứng lan tỏa trên diện rộng sẽ được ghi nhận khi đà tăng tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cũng tăng dần qua từng phiên. Nếu kịch bản này diễn ra cơ hội giao dịch trong ngắn hạn sẽ ngày càng bộc lộ rõ hơn.  

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Diễn biến cung và cầu vẫn cải thiện chậm do đó chưa xác nhận được sư hình thành xu thế tăng ngắn hạn. Hiện tại phân kỳ dương đang được giữ ở mức tích cực cho thấy lực cầu đang lớn hơn lượng cung tiềm năng, thể hiện khả năng hấp thụ tốt của bên mua trước lực bán ngắn hạn. Đây là điều kiện cần để duy trì kịch bản hồi phục cho thị trường cũng như giảm bớt rủi ro đảo chiều nguy hiểm do bên mua vẫn đang nắm thế áp đặt xu thế ngắn hạn. 

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa mạnh sau nhưng rung lắc và nỗ lực hồi phục gần đây. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục có thể vẫn là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Dầu khí, Hóa chất, Bán lẻ, Công nghệ thông tin, Điện nước xăng dầu, ...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.