Dòng tiền Luân chuyển - 10.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 10.11.2023

Ngày: 10/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

XÂY LẠI NIỀM TIN

VNindex mặc dù kết tuần trong trạng thái giảm tuy nhiên mẫu hình đảo chiều trên đồ thị tuần đang có điều kiện hình thành. Thanh khoản đang cải thiện qua từng phiên tạo ra một lực đẩy có độ tự tin đáng kể so với các nhịp hồi phục nhưng rỗng cầu trước đây. Trong tuần qua, VNindex thực hiện vá lại hỗ trợ 1100 điểm rất nhanh chóng thể hiện nỗ lực đảo chiều đáng chú ý và tạo hiệu ứng tích cực tác động lên tâm lý giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên để thực hiện được sự bứt phá mạnh vừa qua nhóm vốn hóa lớn đã hoàn thành khá trọn vẹn vai trò dẫn dắt đồng thời sử dụng gần như tối đa đà tăng ngắn hạn kéo theo áp lực điều chỉnh đặc biệt là khi đang tiệm cận các kháng cự mạnh. Theo đó, chỉ số trong phiên cuối tuần cũng khó tránh khỏi bị kéo giảm và thực hiện nhịp điều chỉnh đáng kể sau 02 tăng hơn 30 điểm trước đó. Yếu tố đáo hạn phái sinh tiếp tục được nhấn mạnh và sẽ là yếu tố còn gây các biến động lớn về biên độ trong các phiên tiệm cận ngày đáo hạn trong tuần tới. Dựa trên trạng thái đóng cửa phiên, sự điều chỉnh cuối tuần chưa gây ảnh hưởng lến đến cấu trúc hồi phục ngắn hạn đặc biệt là khi vẫn còn duy trì được ngưỡng hỗ trợ 1100 điểm. Trong các kịch bản kém tích cực hơn, ngưỡng hỗ trợ 1085 sẽ là mục tiêu tiếp theo và đặc biệt là ngưỡng 1060 điểm được đánh giá rất mạnh do đó tuyệt đối không thể xuất hiện sự sập gãy của vùng hỗ trợ quan trọng này. Các vị thế mua sẽ khó có môi trường giao dịch thuận lợi để tiếp tục giải ngân nếu Vnindex vi phạm tiêu chí trên. Như vậy, đà giảm trong các phiên đầu tuần tới được dự báo có thể còn tiếp diễn nhưng sẽ là diễn biến cần thiết để tái kiểm tra lại các vùng hỗ trợ mới được thiết lập đồng thời giúp dòng tiền ngắn hạn xác định lại điểm giải ngân mới trong bối cảnh thị trường chờ xác nhận đáy.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1125. Điểm vào lệnh: 1125. Mục tiêu: 1140. Điểm cắt lỗ: < 1120
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1105. Điểm vào lệnh: 1105. Mục tiêu: 1085. Điểm cắt lỗ: > 1110

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền chưa có biến động tiêu cực dù phiên cuối tuần kết thúc trạng thái giảm. Diễn biến này cho thấy cấu trúc hồi phục ngắn hạn chưa bị thay đổi bởi phiên cuối tuần. Dư địa tăng của thị trường phụ thuộc nhiều vào khoảng cách hiện tại của các chỉ báo so với ngưỡng cực đại tạo bởi hiện tượng "mua quá mức". Theo đó, áp lực này là chưa lớn do đó các vị thế nắm giữ cổ phiếu nên tập trung hơn vào cơ cấu danh mục và dịch chuyển tỷ trọng hơn là quá lo lắng về rủi ro đảo chiều của thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu hạ nhiệt là hiệu ứng bình thường sau chuỗi ngày tăng nóng thể hiện qua các giao dịch mua đuổi thậm chí tại mức giá cao trong các phiên trước. Hiện tượng giảm của cầu không nguy hiểm đặc biệt là khi phân kỳ dương với đương cung vẫn khá lớn cho thấy bên mua vẫn đang có lợi thế trong kiểm soát xu thế thị trường ngắn hạn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự trở lại của các nhóm ngành có trọng số lớn trong rổ chỉ số như Ngân hàng, Thực phẩm cùng với các nhóm ngành có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng như XD&VLXD (Thép), Cảng biển, Xăng dầu khí đốt, Hóa chất, Chứng khoán, Hóa chất.. nói lên sự dịch chuyển dòng tiền có sự cải thiện nhưng dựa trên những cơ sở đầu tư. Định hướng chọn cổ phiếu trong các giao dịch nên tham khảo các dịch chuyển của dòng tiền để có thể nâng cao xác suất đầu tư ngắn hạn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.