Dòng tiền Luân chuyển - 05.07.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 05.07.2024

Ngày: 07/07/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TỚI LÚC CẦN DÒNG TIỀN LỚN NHẬP CUỘC

Thị trường đã có nguyên một tuần tăng trong nghi ngờ và điều đó đang làm thay đổi tâm lý giao dịch ngắn hạn nhanh chóng. Mặc dù thanh khoản vẫn là điểm trọng yếu tạo sự hoài nghi về nhịp hồi phục tuy nhiên cơ hội để thị trường đi lên có dấu hiệu sáng dần. Ngưỡng hỗ trợ 1250-1270 điểm đã được kiểm chứng trong 02 tuần qua phần nào củng cố cho tâm lý dừng bán trong ngắn hạn và giờ là lúc cần sự nhập cuộc của dòng tiền lớn sau khi thế trận mới được sắp xếp lại nhờ nỗ lực từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần qua. Nhóm Ngân hàng và các cổ phiếu thuộc rổ VN30 đã làm tốt nhiệm vụ giữ nền cho thị trường và khi điểm cân bằng mới được thiết lập dòng tiền chắc chắn sẽ tự tin hơn với các quyết định xuống tiền trong các phiên tới. Các chỉ báo định lượng đang ủng hộ cho quan điểm này khi trạng thái thị trường đã được cân bằng và ổn định sau tuần giao dịch vừa qua. Theo đó, chỉ báo này cho thấy sự hiện diện trở lại của dòng cổ phiếu vua như Ngân hàng trong bối cảnh chờ bứt phá 1300 điểm là rất đáng chú ý. Kỳ báo cáo KQKD Quý II cũng đang được kỳ vọng đem lại góc nhìn mới và thực chất hơn về các doanh nghiệp và cơ hội đầu tư cho nửa cuối năm 2024 với các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và tiềm năng tăng trưởng. Sự dịch chuyển của dòng tiền thông minh khi tìm đến các nhóm cổ phiếu tiềm năng luôn để lại dấu vết thông qua sự thay đổi mạnh mẽ xu thế giá của cổ phiếu. Ở thời điểm hiện tại, sự dẫn đầu đà hồi phục của nhóm Ngân hàng tiếp theo là các đại diện như CNTT, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Xuất khẩu (Bán lẻ, Hóa chất, Dệt may), Điện, XD&VLXD... đang tạo ra những mục tiêu rất đáng chú ý trong các tuần giao dịch tới. Trước khi Vnindex có thể bứt phá tạo đột biến xu thế tại vùng kháng cự quan trọng 1300 điểm, các giao dịch ngắn hạn khả năng vẫn ưu tiên hướng tới các nhóm cố phiếu vốn hóa vừa do khả năng thỏa mãn tốt các tiêu chí về thanh khoản và biến động mạnh hơn so với mặt bằng diễn biến chung của thị trường.  

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1320. Điểm vào lệnh: 1320. Mục tiêu: 1330. Điểm cắt lỗ: < 1315
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1310. Điểm vào lệnh: 1310. Mục tiêu: 1305. Điểm cắt lỗ: > 1312

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn dẫn đầu đà tăng cho thấy sự thu hút mạnh của dòng tiền của nhóm trụ đồng thời tạo nên lực kéo mạnh cho chỉ số. Tín hiệu này cần được duy trì bền bỉ nhằm tạo sự lan tỏa rộng hơn của dòng tiền trên thị trường và kiến tạo nhiều hơn cơ hội cho các giao dịch ngắn hạn. Xác suất đầu tư cũng sẽ được cải thiện khi có sự hậu thuẫn của dòng tiền lớn nhập cuộc trở lại.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu thu hẹp mạnh nhưng phân kỳ âm vẫn còn. Điểm yếu này cần sớm được khắc phục trong các phiên tới nhằm xác nhận vị thế mua ngắn hạn đã đủ mạnh để hấp thụ lực cung ngắn hạn từ đó tạo nền tảng cho một nhịp hồi phục bền vững.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh dòng tiền vận động đã có sự thay đổi lớn sau 01 tuần hồi phục vừa qua. Điểm nhấn nằm ở số lượng nhóm ngành vào vùng Hồi phục gia tăng mạnh cho thấy sự cải thiện về sự lựa chọn mục tiêu cho các giao dịch ngắn hạn. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn đầu là Ngân hàng cũng có mặt trong vùng Hồi phục phần nào giúp cho độ tin cậy của nhịp hồi trở nên cao hơn. Nhóm CNTT và Bán lẻ thể hiện là nơi có độ sức bật mạnh nhất và được dòng tiền ưu tiên sớm nhất bất chấp cú rung lắc vừa qua. Như vậy, độ rộng thị trường đang có sự cải thiện rõ rệt nhưng sự xác nhận trên độ mạnh của thanh khoản vẫn là tín hiệu cần và cũng đang được mong chờ nhất trong tuần tới. Xác suất đầu tư cũng sẽ được cải thiện mạnh nếu như các yếu tố trên được xác nhận và hậu thuận cho một điểm bùng nổ theo đà mới cho thị trường. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá và rủi ro giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.