Dòng tiền Luân chuyển - 14.09.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 14.09.2022

Ngày: 14/09/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

XUẤT HIỆN CẦU BẮT ĐÁY NHƯNG CÒN YẾU VÀ CHỈ Ở MỨC THĂM DÒ

Chỉ số Vnindex đã rất nỗ lực hồi phục trong phiên chiều nhằm "vá" lại số điểm đánh mất tuy nhiên chưa thành công. Về mặt kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 1235 vẫn được bảo toàn do đó có thể coi nhịp điều chỉnh hiện tại mới ở mức độ "lành mạnh" nhưng vẫn để ngỏ kịch bản kiểm tra ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1200 điểm do khoảng trống giảm giá tạo bởi phiên hôm nay vẫn chưa được lấp đầy. Cụ thế, khi ngưỡng kháng cự 1255 điểm chưa thể vượt qua thì kịch bản ngắn hạn vẫn sẽ theo hướng điều chỉnh giảm. Ngoài ra, nỗ lực hồi phục trong phiên chiều cũng mang đậm tính chất kỹ thuật do phản ứng chạm dải bollinger và bật hồi. Như vậy, áp lực điều chỉnh vẫn còn và có thể duy trì tiếp tục sang phiên tới. Điều này cũng được ủng hộ khi đối chiếu với dư địa giảm của nhóm vốn hóa lớn cũng như sự thiếu đồng thuận hỗ trợ thị trường của nhóm này trong những phiên gần đây. Do đây là tuần có phiên đáo hạn phái sinh nên những diễn biến tăng giảm đột ngột cũng là khó tránh khỏi tuy nhiên xu thế của Vnindex vẫn được xác định đang theo hướng điều chỉnh giảm là chủ đạo. Ở góc nhìn định lượng, những phiên giảm như hôm nay càng thúc đẩy thị trường đi sâu hơn vào vùng điều chỉnh và có thể sẽ sớm đạt tới trạng thái rũ bỏ của dòng tiền ngắn hạn từ đó giúp thị trường cân bằng trở lại. Trong bối cảnh vẫn còn những biến động tiêu cực, nhóm vị thế giải ngân mới nên kiên nhẫn với các tín hiệu chờ xác nhận để có vùng mua tối ưu nhất. Với góc nhìn trung và dài hạn, những cổ phiếu đảm bảo được các yếu tố cơ bản và có tiềm năng tăng trưởng tích cực trong năm 2022 sẽ được ưu tiên giải ngân thăm dò từng phần trong các nhịp điều chỉnh gần đây.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, CTG, MBB, HDB, MBB, EIB, SSB), BĐS (HDG, NVL), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR, DPM, DCM), CNTT (FPT, CMG), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, VCI), Thực phẩm (VNM, MSN, QNS), Bán lẻ (MWG, FRT, PET, DGW), XD&VLXD (VCG, PC1, HUT, CTR), Dầu khí (BSR, PVD, PVS), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Bảo hiểm (BVH, MIG), Ô tô & phụ tùng (DRC, HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1250. Điểm vào lệnh: 1250. Mục tiêu: 1240. Điểm cắt lỗ: >1255.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1263. Điểm vào lệnh: 1263. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: <1260.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự sụt giảm đà tăng tái diễn trên tất cả các nhóm vốn hóa trong đó điểm nhấn đang tập trung tại nhóm vốn hóa lớn khi số lượng cổ phiếu đang tăng của nhóm này chỉ còn 27%. Như vậy chiếu hướng dòng tiền rút lui khỏi nhóm vốn hóa lớn vẫn tiếp tục nhưng cũng khiến nó đang dần đi vào vùng bán quá mức. Theo đó, dư địa giảm vẫn còn hiện hữu nhưng có thể sẽ có tín hiệu hồi phục sớm hơn khi dòng tiền đạt tới mức độ rũ bỏ toàn diện và lực bán cạn kiệt.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo lực cầu giảm trong khi cung lại tăng là diễn biến khá bất lợi của phiên ngày hôm nay. Điều này cho thấy bên mua tiếp tục kỳ vọng có giá chiết khấu rẻ hơn trong khi lượng cung tiềm năng vẫn chưa bị rũ bỏ hết. Như vậy, phân kỳ âm giữ Cầu và Cung đang mở rộng hơn và phát đi tín hiệu cần thận trọng khi mà bên bán vẫn đang nắm quyền áp đặt xu thé thị trường. Với diễn biến hiện tại, sự cạn kiệt trong giao dịch mua bán được kỳ vọng sẽ tạo ra điểm cân bằng mới từ đó mới xem xét được vị thế giải ngân mới nếu như có sự xác nhận hồi phục mạnh mẽ của lực cầu trong các phiên tới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự vận động của nhóm vốn hóa lớn vào thời điểm này mang tính quyết định lớn đến khả năng tạo được điểm cân bằng và hình thành đáy cho nhịp điều chỉnh. Hiện tại nhóm vốn hóa lớn vẫn đang rất phân hóa trong đó VNM và VHM đang là 02 nòng cốt tích cực hỗ trợ thị trường các nhóm còn lại chưa đồng thuận với xu thế hồi phục ngắn hạn thậm chí đang kéo giảm và triệt tiêu nỗ lực của các nhóm còn lại. Tuy nhiên với sự cân bằng hiện tại, bối cảnh chung vẫn có một số nhóm đang hưởng lợi và có sự vận động tích cực hơn so với mặt bằng chung. Theo đó những nhóm cổ phiếu thuộc các nhóm ngành vẫn nhận được sự chú ý của dòng tiền ngắn hạn gồm Thực phẩm, Hàng & dịch vụ CN, Điện nước xăng dầu, XD& VLXD, Hóa chất, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.