Dòng tiền Luân chuyển - 16.05.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 16.05.2024

Ngày: 16/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TRÁNH LIÊN TỤC NHẢY VỊ THẾ

Thị trường được đánh giá có một phiên bùng nổ tích cực trong ngày giao dịch hôm nay. Dòng tiền trở lại thị trường trong phiên hưởng ứng biến động tích cực từ yếu tố liên thị trường kết hợp với đề xuất kéo dài Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024. Trong bối cảnh thị trường cần có một phiên bứt phá quan trọng tại vùng cản kỹ thuật cũng như tâm lý ngắn hạn thì sự đột biến giao dịch ở các nhóm ngành dẫn dắt là rất quan trọng. Cổ phiếu ngành Ngân hàng thể hiện sự hấp dẫn nổi trội trong phiên hôm nay tạo ra sự bổ sung động lượng hoàn hảo sau những khởi động tích cực của nhóm Thép và Chứng khoản trong các phiên liền trước. Theo đó, sự lan tỏa và mở rộng của dòng tiền tiếp tục được xác nhận thông qua mức thanh khoản trong 02 phiên gần nhất đều vượt trở lại trên ngưỡng bình quân 20 phiên, các phiên đạt giá trị 01 tỷ USD đang quay lại. Sau giai đoạn dòng tiền thông minh tìm kiếm các cổ phiếu có động lượng tốt ở pha đầu thì bối cảnh như hiện tại có thể đem lại nhiều cơ hội và mục tiêu cho dòng tiền ngắn hạn lựa chọn. Tuy nhiên trong giai đoạn đà tăng xuất hiện trên diện rộng sẽ khiến dòng tiền bị co kéo và sẽ sớm xảy ra sự phân hóa và tạo ra pha luân chuyển trong các phiên tới. Hiện tượng một số dòng cổ phiếu có khởi động sớm từ các tuần trước nhưng phiên hôm nay chấp nhận chậm lại thậm chí là điều chỉnh là một ví dụ cụ thể. Do đó, các vị thế mua mới ở thời điểm này cần có sự tuân thủ chặt chẽ trong các quyết định giải ngân đặc biệt ưu tiên các yếu tố nền giá và dư địa kỳ vọng phù hợp. Hành động nhảy vị thế và mua bán liên tục có thể sẽ không đem lại hiểu quả ở pha tăng giá hiện tại khi dòng tiền bị phân bổ trên diện rộng nên cần nhiều thời gian tích lũy trước khi có thể tạo ra các nhịp tăng mới tại từng dòng cổ phiếu. Theo đó, các cổ phiếu đang có dịch chuyển sơ khai từ nền giá phẳng và đang bắt đầu hồi phục cùng thị trường sẽ là những chú ý ưu tiên gồm Chứng khoán, Ngân hàng, Thép, BĐS khu CN, Thực phẩm, Dệt may.. Đối với nhóm cổ phiếu có động lượng tăng giá nóng vừa qua như các nhóm CNTT, Viễn thông, Bán lẻ, Hàng không, Hóa chất, Dầu khí... sẽ cần sự kiên nhẫn trong các phiên tới để có vị thế tham gia mới tối ưu hơn. 

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout, thực hiện mở vị thế theo kịch bản khuyến nghị

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1310. Điểm vào lệnh: 1310. Mục tiêu: 1320. Điểm cắt lỗ: < 1305
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1305. Điểm vào lệnh: 1305. Mục tiêu: 1295. Điểm cắt lỗ: > 1310

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền dâng lên mạnh mẽ và tác động mạnh tạo sự lan tỏa trên diện rộng cổ phiếu toàn thị trường. Điều kiện dòng tiền như hiện tại phù hợp cho các giao dịch ngắn hạn cũng như cải thiện mạnh xác suất đầu tư cho các vị thế giải ngân ngắn hạn. Hôm nay dòng tiền tại 02 nhóm vốn hóa lớn và vừa tiếp tục vượt ngưỡng 80% báo hiệu tín hiệu hoạt động nóng dần của dòng tiền tuy nhiên đây mới là những phiên đầu tiên và xu thế này chưa có dấu hiệu bị bẻ gẫy vì vậy khả năng đảo chiều mạnh của thị trường sẽ khó có thể xảy ra ngay.     

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu chứng lại trong phiên hôm nay tuy nhiên trạng thái phân kỳ dương vẫn được duy trì cho thấy vai trò kiểm soát xu thế ngắn hạn vẫn do bên mua quyết định. So với các ngưỡng đỉnh gần nhất thì dòng tiền hiện tại chưa quá nóng do đó chưa dễ xảy ra hiện tượng hụt hơi dẫn tới sụt giảm mạnh của chỉ số.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Vẫn là sự thiếu vắng nhóm dẫn dắt có trọng số lớn đối với chỉ số thị trường. Đây là động lực quan trọng nếu thị trường cần có sự phục hồi bền vững và tạo bứt phá khi đối diện các kháng cự mạnh. Các nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng, BĐS đều dịch chuyển vào vùng giảm mạnh sau tuần biến động vừa qua thế hiện dòng tiền tạo lập chưa tham gia vào sự đồng thuận kéo tăng của thị trường. Điều này thể hiện rõ qua sự nổi trội của các dòng cổ phiếu trong nhịp hồi phục vừa qua đều là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang trong vùng Tăng mạnh như Cảng, Hóa chất, CNTT, Bán lẻ, Hàng không, Dệt may... Như vậy, kỳ vọng xu thế tăng bền vững sẽ cần sự xoay chuyển của nhóm vốn hóa lớn trong thời gian tới. Theo đó, các vị thế giao dịch ngắn hạn nên chú ý tỷ trọng giải ngân và tỷ lệ đòn bảy margin dù đang giao dịch với các cổ phiếu có động lượng tăng tốt hơn thị trường. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.