Dòng tiền Luân chuyển - 18.05.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 18.05.2022

Ngày: 18/05/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

BẢO VỆ CỨ ĐIỂM 1200

Chỉ số Vnindex xuất hiện những tín hiệu đuối sức về cuối phiên tuy nhiên vẫn hoàn thành nhiệm vụ giữ nhịp tăng trong 02 phiên liên tiếp. Cho tới thời điểm này chỉ số vẫn đang trong nỗ lực gỡ lại tối đa số điểm đánh mất trong nhịp giảm vừa qua trong đó mục tiêu giữ vững hỗ trợ 1200 điểm được cho là quan trọng nhất. Mặc dù đã xuất hiện một số dịch chuyển tích cực tại nhiều cổ phiếu và nhóm ngành tuy nhiên do thuộc các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ nên chưa tạo được lực đẩy mạnh mẽ và bền bỉ cho nhịp hồi phục. Ngoài ra yếu tố thanh khoản tiếp tục là điểm yếu chưa được cải thiện khi vẫn duy trì ở dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất. Điểm yếu này sẽ sớm bộc lộ khi chỉ số tiệm cận các ngưỡng kháng cự quan trọng với lượng cổ phiếu lớn bị kẹp vị thế tại đây. Phiên giao dịch ngày mai vẫn trong phạm vi chịu tác động của kỳ đáo hạn phái sinh do đó sự giằng co với biên độ lớn hoàn toàn có thể tái diễn. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm quan trọng để thị trường cơ sở chứng tỏ được sức mạnh nội tại của mình khi mà các biến số từ thị trường phái sinh qua đi. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để chứng minh sức mạnh và sự đồng thuận của dòng tiền trong ngắn hạn khi tận dụng được bối cảnh cung ngắn hạn cạn kiệt và thị trường phái sinh bớt nhiễu động. Cụ thể, bối cảnh giao dịch đang trở nên rất nhạy cảm khi xu thế Short ngắn hạn vốn đã chi phối rất mạnh thị trường chứng khoán nói hơn 01 tháng qua nay đang đứng trước cơ hội để đảo chiều. Do đó, ngưỡng hỗ trợ 1200 điểm của VNindex cũng được đánh giá là tâm điểm hỗ trợ thị trường trước các biến động sắp tới. Sau 02 phiên tăng liên tiếp thì sự xuất hiện của các phiên điều chỉnh sẽ là diễn biến rất bình thường những sẽ cũng là bài kiểm tra không chỉ đối với ngưỡng hỗ trợ 1200 mà còn đối với cả các ý tưởng đang mong sớm mở lại vị thế trở lại thị trường. Như vậy, các tiêu chí để giải ngân mới đã khá cụ thể tuy nhiên chưa được thỏa mãn do đó các giao dịch ngắn hạn vẫn cần có sự kiên nhẫn nhất định vào thời điểm này.

    Chú ý: Dầu khí (PVC), Điện nước xăng dầu (CHP), Thực phẩm (SAB), Ô tô phụ tùng (CTF).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1280. Điểm vào lệnh: 1280. Mục tiêu: 1300. Điểm cắt lỗ: 1275.
    Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1300. Điểm vào lệnh: 1300. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: 1305.

  • Chứng quyền tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng và tập trung vào việc quan sát các biến động tại thị trường cơ sở trước khi ra các quyết định hành động mới. Nhóm chứng quyền được ưu tiên lúc này chủ yếu sẽ là nhóm mô phỏng các cổ phiếu vốn hóa lớn và thuộc nhóm VN30.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa duy trì sự cải thiện tuy nhiên không còn mạnh mẽ như các phiên trước. Nhóm vốn hóa nhỏ hôm nay mới là tâm điểm hút dòng tiền ngắn hạn các nhóm còn lại đều chững lại và điều này ảnh hưởng trực tiếp đối với đà tăng của chỉ số.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & Cầu xuất hiện tín hiệu giảm nhẹ của đường cầu trong khi cung gần như vẫn giữ nguyên trạng thái. Diễn biến thể hiện sức mua chủ động có phần hụt hơi phiên hôm nay dù lực bán vẫn đang ém hàng chờ giá cao. Tuy nhiên các dịch chuyển này làm cho phân kỳ dương giữa cầu & cung bị thu hẹp đáng kể và ảnh hưởng tới khả năng bứt phá của chỉ số. Với phân kỳ dương hiện tại kỳ vọng sẽ vẫn còn cho nhịp hồi phục tuy nhiên tình trạng thu hẹp phân kỳ dương cần phải sớm khắc phục và trở lại với trạng thái mở rộng để xác nhận dòng tiền ngắn hạn đang tiếp tục quay trở lại mạnh mẽ.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự dịch chuyển của các ngành dẫn dắt đang tạo được một số tín hiệu đáng chú ý khi tất cả 03 nhóm ngành gồm BĐS, Ngân hàng, Thực phẩm đều nhanh chóng trở lại vùng Tăng mạnh. Tuy nhiên tại các nhóm ngành này đều không có bóng dáng của cổ phiếu trụ mang tính dẫn dắt ngành như VIC, VHM, VCB, VNM... do đó sự dịch chuyển dòng tiền hôm nay chưa đủ thuyết phục. Tuy nhiên đây vẫn là những tiền đề rất quan trọng nếu được duy trì sẽ sớm thúc đẩy quá trình hoàn thiện vùng đáy ngắn hạn và hình thành sóng hồi trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.