Dòng tiền Luân chuyển - 19.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 19.02.2024

Ngày: 19/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

KỲ VỌNG DÒNG TIỀN TIẾP TỤC MỞ RỘNG

Vnindex có thêm hơn 15 điểm ngay trong phiên giao dịch mở đầu tuần mới. Nhóm cổ phiếu thuộc Vingroup trở thành tâm điểm chú ý lớn nhất khi đóng góp lực đẩy lớn đối với chỉ số thị trường. Trong nhóm cổ phiếu có trọng số và dẫn dắt thì VIC, VHM đại diện chính cho nhóm cổ phiếu BĐS. Đây là lĩnh vực được coi là khá nhạy cảm ở thời điểm hiện tại đối với dòng tiền cũng như các hoạt động giao dịch. Mặc dù yếu tố nghi ngờ vẫn còn lớn nhưng với trọng số lớn của mình, sự xuất hiện của nhóm cổ phiếu BĐS được kỳ vọng tạo được đối trọng đủ lớn để thay thế cho sự dẫn dắt có phần chùng xuống của nhóm Ngân hàng sau nhịp tăng nóng vừa qua. Trong năm 2023 kỳ vọng này chưa có điều kiện để hình thành tuy nhiên dòng tiền sẽ luôn là câu trả lời chính xác nhất cho tiềm năng hồi phục của nhóm cổ phiếu BĐS nếu như xuất hiện tín hiệu tiếp nhận được dòng tiền và tăng giá trong thời gian tới. Trước khi có bằng chứng để tự tin hơn với sự luân chuyển mới của dòng tiền tại nhóm BĐS thì nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ vẫn là lựa chọn phù hợp nhất trong các giai đoạn thiếu sự dẫn dắt và điều chỉnh của thị trường. Đương nhiên chỉ số sẽ rất khó bứt phá thêm mà sẽ thiên hướng đi ngang và điều chỉnh nhẹ nhưng không gây ảnh hưởng tới cấu trúc tăng giá ngắn hạn của thị trường. Như vậy, trong 02 kịch bản kể trên có thể thấy áp lực bán là chưa quá lớn đối với các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu ngoại trự những vị thế đang cần đảo mục tiêu hoặc chốt lời từng phần. Theo đó, chiến lược nắm giữ các cổ phiếu còn dư địa đồng thời đảo các vị thế yếu kém sang các cổ phiếu tiềm năng có điểm mua ở nền giá tốt để đa dạng và tối ưu hiệu suất đầu tư cho danh mục được cho là phù hợp với bối cảnh thị trường hiện tại. Vẫn cần chú ý rằng, thị trường đang vượt qua kháng cự tâm lý 1200 điểm với 03 phiên tăng liên tiếp mà chưa có nhịp nghỉ nào. Vì vậy, câc vị thế mua mới cần tránh FOMO (tâm lý sợ mất cơ hội) , điều chỉnh và linh hoạt tỷ trọng giải ngân mới cũng như hạn chế sử dụng công cụ đòn bảy margin trong giai đoạn thị trường đang tăng nóng như lúc này.

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout. Biên lợi nhuận của vị thể short vẫn còn mỏng, nên ưu tiên Long nếu đạt tiêu chí của kịch bản.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1241. Điểm vào lệnh: 1241. Mục tiêu: 1265. Điểm cắt lỗ: < 1235
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1239. Điểm vào lệnh: 1239. Mục tiêu: 1234. Điểm cắt lỗ: > 1242

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền trên thị trường chính thức vượt mức cảnh báo (>80%) tại nhóm vốn hóa lớn cho thấy sức nóng tại nhóm này. Đây là nhóm dẫn dắt chỉ số thị trường vì vậy việc tăng nóng ở nhóm này cần được chú ý như một cảnh báo đối với đà tăng của thị trường. Dù chưa có dấu hiệu tạo đỉnh nhưng vị thế mua mới ở thời điểm này đang phải chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn do đó cần chú ý điểm mua và hạn chế sử dụng đòn bảy tài chính. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua có sự cải thiện mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu tạo đỉn. So với đỉnh cũ tạo vào thời điểm 04/01 vừa qua thì dư địa sức mua vẫn còn lớn và nếu tiếp tục duy trì được phân kỳ dương thì cơ hội đi lên của thị trường vẫn còn nhờ bên mua đang dần chiếm lại quyền kiểm soát xu thế vận động của thị trường.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Xu thế thị trường duy trì ở trạng thái tích cực tuy nhiên sức nóng của nhịp tăng cần được chú ý do trong vùng Tăng mạnh không có những nhóm có trọng số lớn dẫn dắt (Ngân hàng, BĐS) mà chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm BĐS và Thực phẩm khi đang dịch chuyển ở vùng Hồi phục. Chuyển biến này cần sự chú ý vì khi nhóm dẫn dắt chưa xác nhận được vai trò sẽ tạo ra điểm yếu khi chỉ số đối diện với các kháng cự mạnh và xảy ra các nhịp điều chỉnh hạ nhiệt. Hiện các nhóm đang được dòng tiền chú ý chủ yếu là Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), Hóa chất, CNTT, Chứng chỉ quỹ, BĐS, Thực phẩm, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.