Dòng tiền Luân chuyển - 21.03.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 21.03.2023

Ngày: 21/03/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

3 CHÌM 7 NỔI... VẪN CHÊNH VÊNH

Thị trường khá lận đận trong 02 phiên đầu tuần khi tăng giảm với biên độ lớn. Kết phiên hôm nay VNindex tăng trở lại và được kéo ngược về ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 1030 điểm. Một lần nữa ngưỡng hỗ trợ này lại nâng đỡ chỉ số và các giao dịch bán tiếp tục nín thở chờ xác nhận nếu bị vi phạm. Tuy nhiên với thanh khoản khá thấp và dưới mức bình quân 20 phiên sẽ là một điểm trừ lớn cho nỗ lực hồi phục hôm nay. Qua diễn biến co giật hiện tại có thể thấy vai trò của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang ảnh hưởng cực mạnh tới trạng thái tăng giảm của chỉ số VNindex. Trong phiên trước sự đồng thuận giảm của nhóm này đặc biệt là VCB & VHM đem lại hệ quả điều chỉnh thì sự cải thiện mạnh cũng chính của nhóm này lại khiến chỉ số khởi sắc trở lại. Trên một nền thanh khoản yếu nên sẽ rất dễ nhận thấy các biến động ngắn hạn đang là hệ quả của những co kéo tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi số đông còn lại vẫn rất thận trọng khiến dòng tiền thu hẹp. Theo đó, không quá khó để quyết định xu thế thị trường trong các phiên tới thông qua bám sát các động thái dẫn dắt của nhóm này. Ngưỡng kháng cự 1045 điểm sẽ là mục tiêu tiếp theo trong bài kiểm tra xu thế hồi phục ngắn hạn của VNindex dưới góc nhìn kỹ thuật. Ngoài ra thanh khoản cũng cần có những sự cải thiện vượt trội để thể hiện sự trở lại của dòng tiền lớn cũng như giúp cải thiện xác suất đầu tư ngắn hạn. Các chỉ báo định lượng chưa thay đổi sự thận trọng do yếu tố dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn và lực cầu chủ động đều chưa được ghi nhận sau phiên hồi phục ngày hôm nay. Như vậy, chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn tập trung vào hoạt động quản trị rủi ro, cân đối và cắt giảm các vị thế yếu kém với các danh mục đang nắm giữ cổ phiếu. Vị thế mua mới chưa được khuyến nghị do xác suất đầu tư ngắn hạn chưa đạt tiêu chí tích cực.

    Chú ý:  Ngân hàng (BID, CTG, ACB, STB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG), Hóa chất (PHR, PLC), CNTT (ITD, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, HHV, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM), XD&VLXD (BMP, VCG, PC1, HT1, BCC, LCG), Dược phẩm (DCL).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1037. Điểm vào lệnh: 1037. Mục tiêu: 1047. Điểm cắt lỗ: < 1032
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1027. Điểm vào lệnh: 1027. Mục tiêu: 1020. Điểm cắt lỗ: > 1030

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn vẫn là tâm điểm tạo ra các biến động xu thế thị trường trong 02 ngày qua. Do yếu tốt trọng số lớn nên chỉ số thị trường cũng bị cuốn theo các biến động của nhóm này. Đáng chú ý là dù tạo ra các biến động giằng co nhưng tổng thể xu thế của nhóm này vẫn chưa hình thành do đó cơ hội bứt phá cho thị trường cũng chưa được đánh giá cao. Nhóm vốn hóa vừa tiếp tục là nơi hội tụ dòng tiền ngắn hạn lớn nhất.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cặp chỉ báo cung & cầu có hồi phục nhưng ở mức rất nhẹ không đáng kể. Tuy nhiên phân kỳ dương giữa cầu và cung là điểm tích cực nhất cho thấy cầu vẫn nhỉnh hơn và có khả năng hấp thụ được lượng cung tiềm năng trong ngắn hạn. Với xu thế vận động là giảm dần đều do đó khó kỳ vọng được xu thế ngắn hạn sẽ được cải thiện ngay nếu lực cầu tiếp tục yếu dần và chỉ có lợi thế nhờ cung cũng đang cạn kiệt dần.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn được đánh giá chưa khả quan. Trái ngược với các tuần trước, dòng cổ phiếu vốn hóa lớn đang luân chuyển vai trò hỗ trợ thị trường trong đó nhóm BĐS (VIC, VHM) lại đang có dịch chuyển cải thiện trong khi Ngân hàng và Thực phẩm đang yếu dần. Sự phân hóa này làm tương quan nhóm dẫn dắt trở nên suy yếu và dòng tiền lớn trên thị trường cũng có lý do để thận trọng với quyết định giải ngân mới. Cho tới thời điểm hiện tại các nhóm dẫn dắt dòng tiền vẫn tập trung tại Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (Thép), Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), XD%VLXD, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.