Dòng tiền Luân chuyển - 22.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 22.11.2023

Ngày: 22/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

DÒNG TIỀN LUỒN LÁCH TRONG BIÊN THỊ TRƯỜNG CHẬT HẸP

VNindex giằng co liên tục trong biên hẹp và đã rất nỗ lực để kết phiên trong sắc xanh tăng điểm. Áp lực bán trong ngắn hạn được nhận định chưa quá mạnh khi bối cảnh giao dịch đang dịu xuống nhờ tỷ giá hạ nhiệt và yếu tố liên thị trường yên bình trong tuần lễ Tạ ơn. Dòng tiền đang tận dụng trạng thái thị trường vận động đi ngang trong biên hẹp để lần lượt tạo các sóng tăng tại từng nhóm ngành cổ phiếu. Các nhóm Thép, Chứng khoán, Cảng biển, BĐS khu CN, CNTT, Bán lẻ... đang lần lượt tạo các nhịp hồi phục ngắn hạn và thu hút mạnh dòng tiền. Bản chất của các nhóm ngành trên đều thuộc nhóm cố phiếu vốn hóa vừa vì vậy dù trong xu thế tăng nhưng tác động lên chỉ số là không nhiều. Đây chính là điểm lợi của nhóm này cho dù thanh khoản và biến động thị trường đang ở mức trung bình. Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ 1100 điểm có thêm một phiên xác nhận khả năng giúp thị trường chống đỡ trước các đợt bán ngắn hạn. Cũng cần phải thừa nhận rằng lực bán hiện tại là không mạnh và chủ yếu đến từ tâm lý chốt lời lướt sóng ngắn hạn tuy nhiên điểm tích cực là lực cầu đang được củng cố dần sau những phiên đi ngang đắp nền gần đây. Mẫu hình hồi phục trên đồ thị của nhiều cổ phiếu cũng thể hiện trạng thái tương tự vì vậy cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang khá dồi dào. Tuy nhiên các chỉ báo định lượng lại cho thấy một số chú ý về sức nóng của các giao dịch đang khiến nền giá chung của thị trường được nâng lên cao đáng kể so với mức đáy 1020 điểm của Vnindex vào đầu Tháng 11 vừa qua. Diễn biến này hàm ý thị trường đang âm thầm bước vào nhịp tăng nóng và yếu tố luân chuyển tại từng nhóm cổ phiếu đã giúp áp lực bán không bị dồn tụ và kích hoạt đà bán đồng loạt trên diện rộng. Trong khi nhóm vốn hóa lớn chưa xác nhận được đáy ngắn hạn để đồng xác nhận tạo xong đáy cho đợt điều chỉnh hiện tại thì các vị thế giao dịch ngắn hạn cần chú ý cách luân chuyển của dòng tiền hiện tại để chọn lựa nhóm cổ phiếu mục tiêu và điểm mua phù hợp nhất. Ngoài ra, dựa trên trạng thái nóng của chỉ báo định lượng, các vị thế giải ngân mới nên hạn chế sử dụng công cụ đòn bảy margin và tránh mua đuổi trong phiên tăng để chủ động hơn trước các rủi ro đang có dấu hiệu nóng dần qua các phiên.  

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1116. Điểm vào lệnh: 1116. Mục tiêu: 1125. Điểm cắt lỗ: < 1110
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1095. Điểm vào lệnh: 1095. Mục tiêu: 1080. Điểm cắt lỗ: > 1100

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vẫn lan tỏa tốt và ở mức độ tích cực trên diện rộng thị trường nhờ đó tạo điều kiện cho các giao dịch ngắn hạn có nhiều cơ hội và sự chọn lựa hơn. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Ngoài phân kỳ dương vẫn được duy trì tích cực thì lực cầu có dấu hiệu tăng trong phiên thị trường hồi phục là một điểm cộng. Nó cho thấy bên mua đang tự tin hơn trong các nhịp điều chỉnh để tạo cơ hội tích lũy thêm cổ phiếu. Thanh khoản hôm nay tăng và chạm bình quân 20 phiên củng cố cho lập luận trên.

XU HƯỚNG NGÀNH

Sự trở lại của các nhóm ngành có trọng số lớn trong rổ chỉ số như Ngân hàng, Thực phẩm cùng với các nhóm ngành có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng như XD&VLXD (Thép), Cảng biển, Xăng dầu khí đốt, Hóa chất, Chứng khoán, Hóa chất.. nói lên sự dịch chuyển dòng tiền có sự cải thiện nhưng dựa trên những cơ sở đầu tư. Định hướng chọn cổ phiếu trong các giao dịch nên tham khảo các dịch chuyển của dòng tiền để có thể nâng cao xác suất đầu tư ngắn hạn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.