Dòng tiền Luân chuyển - 24.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 24.06.2022

Ngày: 23/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

XÁC SUẤT CÓ HỒI PHỤC KỸ THUẬT ĐANG TĂNG LÊN

Chỉ số thị trường kết phiên cuối tuần trong trạng thái giảm, như vậy Vnindex đã bước sang tuần thứ 03 giảm liên tiếp. Quá trình dò đáy vẫn đang diễn ra và các biến động hẹp trong các phiên gần đây đang cho thấy vùng cạn cung đang có những tác động hãm lại đà giảm. Các chỉ báo định lượng cũng ủng hộ quan điểm này nhưng chưa đồng thuận cho các tín hiệu xác nhận đáy ngắn hạn. Cụ thể, chỉ báo xác suất đầu tư đang cho thấy nhịp giảm đang đi sâu vào vùng cực đại đi kèm với hiện tượng suy kiệt của lực bán ngắn hạn do đó xác suất để có thể có nhịp hồi kỹ thuật đang cao dần. Rõ ràng, thời cơ cho một cú hồi ngắn hạn là có nhưng yếu tố quyết định và mang tính khởi động cho nhịp hồi lại chưa được xác nhận bởi lực cầu ngắn hạn. Theo đó, nếu nhịp hồi xuất hiện nhưng dựa trên yếu tố tiết cung đi kèm thanh khoản thấp thì cơ hội giao dịch trong ngắn hạn khó có thể cho xác suất cũng như tỷ suất sinh lời cao được. Ngoài ra, sự thiếu bền vững và đà tăng yếu sẽ rất khó khăn để đẩy chỉ số bứt phá mạnh mẽ đặc biệt là khi phái đối diện với các ngưỡng kháng cự mạnh. Điều này ảnh hưởng mạnh tới các vị thế đang tìm điểm trở lại với thị trường. Mặc dù vậy, nhóm nhà đầu tư đang ở vị thế nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu và đang cần tái cấu trúc danh mục thì đây là thời điểm phù hợp nhất để làm điều đó. Cần chú ý rằng khi xác suất cao sẽ có nhịp hồi ngắn hạn thì vị thế bán đang có cơ hội ở chiều giá bật tăng thay vì phải ra quyết định một cách bị động trong xu thế giảm giá của cổ phiếu. Với nhóm nhà đầu tư dựa vào yếu tố cơ bản của doanh nghiệp cũng như có tầm nhìn trung và dài hạn thì có thể phân bổ thêm tỷ trọng để xem xét tích lũy thăm dò với các cổ phiếu thỏa mãn các tiêu chí trên.

    Chú ý: Ngân hàng (EIB, SSB), Điện nước xăng dầu (GEG, CHP, BWE, TDM), Hóa chất (DGC, LTG), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (ANV, FMC, MPC), Bán lẻ (MWG, FRT), CD&VLXD (VGC, PC1), Dầu khí (BSR), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, MSH, TNG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1230. Điểm vào lệnh: 1230. Mục tiêu: 1240. Điểm cắt lỗ: 1225.
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1225. Điểm vào lệnh: 1225. Mục tiêu: 1215. Điểm cắt lỗ: 1230.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa tiếp tục hồi phục nhưng chưa đủ để tạo thành xu thế. Hiện tại nhóm có dòng tiền lan tỏa tốt nhất vẫn là nhóm vốn hóa lớn nhờ đó phần nào hỗ trợ xu thế ngắn hạn cho chỉ số. Điều này là rất cần thiết khi mà chỉ số thị trường đang tiệm cận vùng đáy ngắn hạn quan trọng.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung & cầu vẫn giữ được phân kỳ dương tuy nhiên tín hiệu tích cực này bị triệt tiêu khá nhiều do không phải nhờ cầu đang hồi phục tích cực mà do lực cung ngắn hạn đang rơi vào trạng thái suy kiệt nhanh hơn. Theo đó áp lực bán ngắn hạn giảm nên xu thế thị trường bớt chịu nhiều áp lực điều chỉnh. Tuy nhiên nếu lực cầu không bứt phá trở lại thì kịch bản hồi phục của thị trường dù có thế xảy ra thì cũng khó được đánh giá có độ tin cậy cao.

XU HƯỚNG NGÀNH

Các dòng cổ phiếu đang phân hóa mạnh mẽ sau nhưng dịch chuyển có phần kém đi của dòng tiền trong tuần vừa qua. Nhóm cổ phiếu khỏe trong các phiên gần đây như Hóa chất, Thủy sản, Điện nước, Dầu khí, Dệt may, Cảng biển... đang có những biểu hiện yếu đi nhưng chủ yếu trong trạng thái phân hóa. Các nhóm này vẫn đang nằm trong vùng Tăng mạnh cho thấy vẫn có những cổ phiếu hút được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó mà ngành cũng phần nào được đánh giá tích cực hơn so với các nhóm còn lại. Các nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng, BĐS hay Thực phẩm dù cũng nằm trong vùng Tăng mạnh nhưng các đại diện ngành đều là nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, tầm ảnh hưởng là không lớn ngoại trừ VNM là đang có một số tín hiệu khởi sắc và cần duy trì mạnh hơn trong các phiên tới để có thể hỗ trợ chỉ số thị trường một cách tích cực hơn. Như vậy bối cảnh phân hóa cùng với thiếu sự dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn đang là những yếu tố cần cải thiện nếu như mong muốn thị trường có thể có một kịch bản tích cực hơn trong tương lai.

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.