Dòng tiền Luân chuyển - 26.09.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 26.09.2022

Ngày: 26/09/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

BƯỚC VÀO PHA HOẢNG LOẠN

VNindex được cho là đang rơi và pha thoái lui có phần hoảng loạn của dòng tiền trong ngắn hạn. Sức mạnh của đợt bán được gia tăng nhờ sự rút lui quyết liệt của dòng tiền tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thể hiện rõ qua hiện tượng thủng nền hỗ trợ ngắn hạn của VN30 trong phiên hôm nay. Mặc dù các chỉ số lớn đều có những nỗ lực hồi phục mạnh vào cuối phiên tuy nhiên chưa thể "vá" được khoảng trống rớt giá giữa phiên hôm nay với phiên liên trước. Nỗ lực này có thể duy trì sang phiên mai tuy nhiên sẽ chưa được đánh giá cao nếu như không nhanh chóng lấp đầy số điểm đánh mất của phiên giảm hôm nay. Dưới góc nhìn kỹ thuật, 1140 điểm đang là vùng hỗ trợ tâm lý ngắn hạn quan trọng nhất của VNindex, cũng là ngưỡng cuối cùng bảo vệ kịch bản điều chỉnh và đi ngang mà chỉ số tạo được từ Tháng 7/2022 đến nay. Như vậy, dưới áp lực cản phía trên cùng với hỗ trợ mới chưa được xác nhận có thể sẽ tạo ra khá nhiều nhưng rung giật với biên độ lớn cho chỉ số thị trường trong những phiên tới. Các chỉ báo định lượng cho thấy thị trường đang tiếp tục đi sau vào vũng rũ bỏ và chờ tín hiệu cạn kiệt của cung cầu cũng như cơ hội có điểm bùng nổ cho một chân sóng hồi phục mới. Trong bối cảnh này, vị thế mua có thể vẫn còn điều kiện để tiếp cận các vùng giá chiết khấu tốt hơn do các rung lắc vẫn còn tái diễn. Các nhịp hồi kỹ thuật với thanh khoản thấp sẽ phù hợp cho các vị thế nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu cao tận dụng để cắt giảm các cổ phiếu yếu kém, tránh để tổng tài sản danh mục tiếp tục bị kéo giảm.

    Chú ý: Ngân hàng (EIB), BĐS (NVL, BCM, VPI), Điện nước xăng dầu (BWE, TDM, QTP, NT2, VSH), Hóa chất (DPM, DCM), CNTT (FPT, CMG), Thực phẩm (VNM, MSN, QNS, HAG, MPC), Bán lẻ (MWG), XD&VLXD (VCG, CTR), Dầu khí (PVB), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Ô tô & phụ tùng (DRC, HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1185. Điểm vào lệnh: 1185. Mục tiêu: 1175. Điểm cắt lỗ: >1190.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1195. Điểm vào lệnh: 1195. Mục tiêu: 1210. Điểm cắt lỗ: <1190.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền rút lui mạnh mẽ trên tất cả các nhóm vốn hóa trong đó mạnh nhất tại nhóm vốn hóa lớn. Do chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số do đó xu thế thị trường khó tránh khỏi cảnh điều chỉnh mạnh khi nhóm vốn hóa lớn chịu áp lực bán lớn. Dòng tiền tại nhóm vốn hóa vừa đang cao hơn các nhóm còn lại cho thấy một số cổ phiếu vẫn đang trụ vững trước biến động giảm chung của thị trường tuy nhiên sự lựa chọn cũng đang ngày càng ít dần, với 23% trên tổng số cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa vừa là còn tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cặp chỉ báo cung & cầu duy trì vận động trong vùng giá trị thấp đồng thời đang xảy ra sự hội tụ. Theo đó, cung cầu đang tiếp tục giảm về vùng cạn kiệt và cung cầu đang đạt trạng thái cân bằng. Ở vùng cạn kiệt thì áp lực bán có thể sẽ không thể duy trì liên tục tuy nhiên rất khó kỳ vọng thị trường đảo chiều chỉ nhờ bên bán suy kiệt. Sóng hồi phục chỉ thực sự hình thành khi có lực cầu chủ động mua lên và đủ mạnh để hấp thụ hoàn tực lực bán ngắn hạn, tương đương với hiện tượng phân kỳ dương sớm quay trở lại. Như vậy, các tiêu chí kể trên đều chưa đạt kỳ vọng do đó trạng thái quan sát vẫn đang được ưu tiên.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn dịch chuyển tiêu cực dẫn tới ảnh hưởng tới xu thế vận động chỉ số thị trường. Các nhóm ngành còn lại cũng dịch chuyển theo hướng kém đi với số lượng nhóm ngành trong vùng suy yếu đang tăng lên. Theo đó, sự lựa chọn cho hoạt động giải ngân đang ít dần đồng thời xác suất đem lại lợi nhuận cũng thấp đi.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.