Dòng tiền Luân chuyển - 09.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 09.11.2023

Ngày: 09/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

KIỂM CHỨNG BẾN ĐỖ MỚI TẠI 1100

VNindex vẫn giữ được sắc xanh tại thời điểm kết phiên tuy nhiên có thể thấy rõ tín hiệu đuối sức. Đóng cửa gần như ở mức thấp nhất phiên cho thấy đà tăng của thị trường đang bắt đầu gặp những trở ngại đặc biệt là sau nỗ lực bứt phá vượt kháng cự mạnh 1100 điểm rất bất ngờ ngày hôm qua. Thanh khoản hôm nay tiếp tục tăng là điểm cộng và sự cố gắng giữ sắc xanh ở kết phiên có thể nhằm tạo hiệu ứng tích cực phù hợp với một kết phiên tăng nhẹ ngày hôm nay. Yếu tố đáo hạn phái sinh tiếp tục được chú ý trong giai đoạn tiệm cận ngày đáo hạn vào Thứ 5 tuần tới và các vận động của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đang khá đồng thuận với nhịp hồi phục hiện tại. Sự bật tăng của nhóm cổ phiếu thuộc nhóm Vingroup (VIC, VHM) chính là điểm nhấn quan trọng khi đây lại là điểm yếu tạo sức nặng đối với thị trường trong nhịp điều chỉnh vừa qua. Ngoài ra, tại chính thời điểm nhóm cổ phiếu trụ đang gánh thị trường như VCB, VNM có những dấu hiệu suy yếu thì sự xuất hiện của nhóm Vingroup lại trở nên hợp lý theo hướng nâng đỡ và tiếp nối đà tăng cho thị trường. Trong quá khứ xác suất tạo đáy và khởi động chân sóng tăng thì những diễn biến đồng thuận như trên giữa nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là điều kiện luôn phải có. Do đó những gì đang diễn ra dường như đang hướng đến kịch bản tạo đáy cho thị trường. Dưới góc nhìn khách quan và tích cực, sự đồng thuận tạo đáy của nhóm vốn hóa lớn đang là chỉ báo rất cần thiết để duy trì xu thế hồi phục hiện tại, dòng tiền dựa trên nền tảng này mới có điều kiện lan tỏa kích hoạt các điểm mua trên diện rộng thị trường. Ngược lại, các vị thế mua mới luôn cần xác suất đầu tư tích cực vì vậy khi các cơ hội giao dịch trở nên đa dạng với dư địa tăng ngày càng được cải thiện thì dòng tiền ngắn hạn sẽ có động lực để quay trở lại thị trường. Một lần nữa yếu tố đáo hạn phái sinh tiếp tục cần được chú ý và kết hợp để tránh các giao dịch FOMO cũng như tận dụng các nhịp điều chỉnh đột ngột để tìm kiếm các thời điểm và nền giá giao dịch tối ưu nhất. Ở kịch bản tích cực, cho dù biến động co giật có thể tăng lên trong thời gian tới nhưng cấu trúc tăng tổng thể của thị trường không bị thay đổi thì các nhịp điều chỉnh có thể là những thời điểm tốt cho các vị thế thăm dò và tích lũy vị thế đối với các cổ phiếu tiềm năng. Sự bứt phá tương đối chóng vánh của phiên trước đối với ngưỡng kháng cự 1100 điểm đang khiến các vị thế mua mới trở nên khá chông chênh và không loại trừ các nhịp tái kiểm tra và củng cố lại nền giá mới này. Các dòng cổ phiếu VLXD(Thép), Chứng khoán, Cảng biển, Bán lẻ, Thủy sản, Hóa chất, CNTT... là các nhóm đang được dòng tiền ưu tiên do đó khi xuất hiện các nhịp điều chỉnh cũng sẽ là các nhóm tiềm năng đối với các vị thế đang tìm điểm vào với thị trường.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1141. Điểm vào lệnh: 1141. Mục tiêu: 1151. Điểm cắt lỗ: < 1135
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1115. Điểm vào lệnh: 1115. Mục tiêu: 1100. Điểm cắt lỗ: > 1120

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vẫn duy trì ở mức tích cực dù có giảm so với phiên trước. Nhóm vốn hóa lớn và vừa vẫn đang là mục tiêu mà dòng tiền đang hướng đến. Nếu các chỉ báo vẫn duy trì trên mức 50% thì chưa có dấu hiệu dòng tiền rút lui khỏi thị trường và điều này đảm bảo điều kiện để duy tri xu thế hồi phục ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu vẫn đang tăng mạnh và mở rộng mức phân kỳ dương với đường cung cho thấy bên mua vẫn đang ở thế chủ động và kiểm soát xu thế thị trường. Tuy nhiên với mức tăng mạnh hiện tại, nếu vị thế mua chọn giải ngân với các cổ phiếu tăng nóng sẽ khá rủi ro do cần mức chiết khấu đủ lớn khi giá điều chỉnh trước khi xuất hiện điểm vào mới tiếp theo.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa mạnh sau nhưng rung lắc và nỗ lực hồi phục gần đây. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục có thể vẫn là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Dầu khí, Hóa chất, Bán lẻ, Công nghệ thông tin, Điện nước xăng dầu, ...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.